Măng tây xào thịt bò sốt mù tạt Bước chân ra phố thấy bạt ngàn gió, chớm thu rồi nhỉ, tóc xòe tung, váy bồng bềnh, hồn nhẹ bẫng tung tăng...
Cảm xúc vẩn vơ chẳng liên quan gì đến món ăn, hì hì
Nguyên liệu: (dành cho 2 người)
- Thịt bò ..... 150g (thái mỏng)
- Muối, hạt tiêu ..... vừa đủ
- Măng tây xanh ..... 150g
- Mù tạt ..... 3 thìa canh (loại còn nguyên hạt)
- Tỏi xay .... 1/4 thìa cafe
- Dầu thực vật ..... thìa canh
Cách làm: 1. Cắt măng
Măng tây rửa sạch, dùng dụng cụ gọt vỏ, nạo bỏ lớp vỏ bên ngoài của 1/3 cây măng (tính từ gốc).
Cắt xéo măng dài khoảng 3 - 4 cm để riêng.
- Với những cây măng to có thể cắt dọc đôi trước khi cắt vát ngắn để măng dễ chín hơn khi xào
2. Xào thịt và măng
Thịt bò ướp cùng muối, tiêu khoảng 10 phút trước khi xào
Cho dầu vào chảo nóng già rồi trút thịt vào xào nhanh tay, lửa to khoảng 3 phút hoặc cho tới khi miếng thịt chuyển sang màu nâu.
Cho măng vào thịt, đảo đều cho măng ngấm mắm muối khoảng 2 phút rồi cho mù tạt và tỏi xay vào cùng.
Nếm muối vừa miệng, đến khi thấy măng mềm thì tắt bếp.
Lấy măng ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Cơm cá - さんまのかば焼き丼Hương vị rất gần gũi với món cá kho Việt Nam mà cách chế biến lại gọn gàng, phù hợp lắm cho 1 bữa cơm thiếu thốn thời gian. Vài miếng cá đậm đà đặt lên bát cơm nóng hổi, ăn kèm chút dưa muối chua cùng bát canh miso, đó là 1 trong những thực đơn ăn trưa đơn giản kiểu Nhật...
Nguyên liệu (dành cho 2 người):
-
Cá Sanma.....3 con - khoảng 500g (có thể thay thế bằng lươn hoặc các loại cá thân dài khác)
- Bột mỳ.....2 thìa canh
- Hành hoa.....5 nhánh
- Gừng.....1 củ nhỏ
- Lá tía tô xanh.....10 lá (ở đây nàng không dùng)
- Vừng.....1 thìa cafe
- Nước tương.....3 thìa canh
-
Mirin.....3 thìa canh
- Rượu nấu.....3 thìa canh
- Đường.....1 thìa canh
- Dầu rán.....2 thìa canh
- Cơm.....phần 2 người
- Hạt tiêu.....1/2 thìa cafe
Cách làm:1. Pha chế nước sốt
Gừng gọt vỏ ngoài, đập dập thái nhỏ.
Hòa nước tương, mirin, rượu nấu, đường đều nhau.
2. Chuẩn bị rau, hành
Hành hoa cắt từng cọng, tước nhỏ, ngâm vào nước khoảng 5 phút cho hành có độ cong tự nhiên.
Sau thời gian ngâm hành nói trên, vớt hành để ráo nước.
- Có thể thay hành hoa bằng hành bora. Khi đó thái hành thành các chỉ dài, cho hành vào đảo đều trong dầu rán trước khi rán cá.
Lá tía tô rửa sạch, thái chỉ.
3. Sơ chế và rán cá
Cá rửa sạch lọc bỏ xương ở phần thân, cắt mỗi miếng dài khoảng 15cm.
Lau khô cá, rắc bột mỳ đều 2 mặt.
Cho dầu rán vào chảo, dầu nóng, cho cá vào rán vàng 2 mặt.
Sau khi cá đã rán vàng, đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị ở phần (1) vào đun nhỏ lửa cho tới khi nước sốt sánh lại còn 1/2 lượng nước ban đầu, 2 bên mặt cá thấm đều nước sốt.
4. Hoàn thành
Lấy cơm ra 2 bát ô tô (bát tô lô), bày hành xung quanh, xếp cá lên trên, rắc vừng xung quanh cá.
Cho lá tía tô lên trên, ăn nóng cùng chút hạt tiêu.